Nắp hố ga bằng thép grating mạ kẽm là gì? Báo giá mới nhất 2023

Nắp hố ga bằng thép hay gọi là nắp grating được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và bảo trì hạ tầng đô thị. Với tính năng chịu lực tốt, độ bền cao và giá thành hợp lý, nắp hố ga bằng thép đã trở thành một lựa chọn thông minh cho các công trình xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng, loại sản phẩm và các tiêu chuẩn liên quan đến loại nắp cống này.
 

Nắp hố ga bằng thép là gì?

 
Nắp hố ga bằng thép là một phần của hệ thống thoát nước trong xây dựng và bảo trì hạ tầng đô thị. Nó được sử dụng để đậy lên miệng các hố ga trên đường phố hoặc trong các khu đô thị, khu công nghiệp.
 
Còn được gọi là nắp hố ga grating là 1 ứng dụng của tấm sàn grating, được làm từ các tấm la thép chịu lực được liên kết bởi các thanh liên kết sắp xếp dạng lưới grating. Nắp này thường được dùng ở những trũng cần thoát nước nhanh. Được mạ kẽm nhúng nóng nên nắp ga cũng rất bền, không bị ăn mòn bởi các axit ăn mòn kim loại.
Nắp hố ga thép grating mã kẽm
Nắp hố ga thép grating mã kẽm
 

Ưu điểm của nắp hố ga bằng thép grating

 
 1. Khả năng chịu lực tốt: Nắp hố ga bằng thép grating có khả năng chịu lực tốt hơn so với nắp hố ga thông thường, do có cấu trúc lưới thép giúp phân tán trọng lượng và tăng độ bền.
 2. Đảm bảo an toàn giao thông: Với thiết kế lưới thép, nắp hố ga bằng thép grating giúp tránh nguy cơ mất an toàn giao thông do trượt chân hoặc mất thăng bằng.
 3. Thông gió và thoát nước tốt: Cấu trúc lưới thép giúp nắp hố ga bằng thép grating có khả năng thông gió và thoát nước tốt hơn, giảm tình trạng ngập úng và tránh tình trạng ẩm ướt.
 4. Dễ lắp đặt và tháo rời: Nắp hố ga bằng thép grating có thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt và tháo rời, giúp cho việc bảo trì và sửa chữa dễ dàng hơn.
 5. Đa dạng về kích thước: Nắp hố ga bằng thép grating có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều loại hố ga và cống thoát nước khác nhau.
 

Ngược với nắp hố ga grating, Nắp hố ga ngăn mùi lại có công dụng ngăn mùi hôi thối thoát ra từ ống cống. Tại các khu vực đông dân cư nắp cống ngăn mùi thường được sử dụng để ngăn ô nhiễm không khí.

 

Đặc điểm của nắp hố ga bằng thép

Nguyên liệu sản xuất:

 
Nắp hố ga grating thường được sản xuất bằng các loại thép A36, SS400 hay thép Q235, A36, C45, Q345B. Đây là những loại thép không gỉ, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng xây dựng và cơ khí, có độ bền kéo và chịu lực tương đối cao.
 
Hoặc nắp grating cũng có thể sử dụng bởi các thanh la thép làm từ thép đen, sau khi hoàn thiện sẽ được mạ kẽm nhúng nóng toàn bộ để tăng độ bên và chóng ăn mòn kim loại trong môi trường khắc nghiệt.
 

Cấu tạo nắp hố ga grating

 
Thông thường, nắp hố ga bằng thép grating bao gồm các thành phần chính sau:
 
 1. Tấm lưới thép grating: Đây là thành phần chính của nắp hố ga bằng thép grating, được sản xuất từ tấm thép đặc biệt chịu lực và chịu mài mòn. Tấm lưới thép grating có cấu trúc lưới kim loại mở, giúp giảm trọng lượng và tăng độ bền cho sản phẩm.
 2. Khung nắp: Khung nắp được sử dụng để giữ chặt tấm lưới thép grating, đồng thời cũng giúp tăng độ chịu lực và độ bền cho sản phẩm. Khung nắp thường được làm bằng thép đặc biệt chịu lực và được thiết kế để phù hợp với kích thước và hình dạng của tấm lưới thép grating.
 3. Tay nắm và khóa: Tay nắm và khóa được sử dụng để mở và đóng nắp hố ga, giúp dễ dàng tiếp cận và bảo trì hố ga. Tay nắm và khóa thường được làm bằng thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ để chống mài mòn và đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
 4. Bản lề: Bản lề được sử dụng để gắn khung nắp vào cốt hố ga, giúp cho nắp hố ga có thể mở ra và đóng lại dễ dàng. Bản lề thường được làm bằng thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ để chống mài mòn và đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
Cấu tạo tấm grating thành phần chính của nắp hố ga thép mạ kẽm
Cấu tạo tấm grating thành phần chính của nắp hố ga thép mạ kẽm
 
Tất cả các thành phần trên được kết hợp với nhau để tạo thành nắp hố ga thép mạ kẽm hoàn chỉnh, có tính chất chịu lực, chống mài mòn và độ bền cao.
 

Tải trọng nắp hố ga bằng thép

 
Cấu tạo của nắp hố ga bằng thép grating thường được thiết kế và sản xuất để đáp ứng các yêu cầu về tải trọng khác nhau, bao gồm tải trọng thấp, trung bình và lớn. Dưới đây là mô tả cấu tạo của nắp hố ga bằng thép grating theo từng loại tải trọng:
 

Tải trọng thấp: 

 
Nắp đan thép với tải trọng thấp (12.5 tấn trở xuống), thường được thiết kế với tấm lưới thép có khoảng cách giữa các thanh lưới lớn hơn (khoảng 30-40mm), giúp giảm trọng lượng và chi phí sản xuất. Thường thì các thanh la thép có độ dày nhỏ hơn 5mm và chiều cao nhỏ hơn 45mm, liên kết với nhau bằng các thanh xoắn, được gắn vào khung nắp bằng các bản lề và tay nắm đơn giản. Nắp hố ga bằng thép grating với tải trọng thấp thường được sử dụng cho các khu vực không có tải trọng nặng, ví dụ như khu vực đi bộ.
 

Tải trọng trung bình: 

 
Nắp hố ga grating với tải trọng trung bình (lên đến 25 tấn), thường được thiết kế với tấm lưới thép có khoảng cách giữa các thanh lưới nhỏ hơn (khoảng 20-30mm), các thanh la có độ dày 6mm – 8mm, chiều cao 50mm – 75mm được liên kết bằng thanh xoắn, được gắn vào khung nắp bằng các bản lề và tay nắm chắc chắn hơn. Nắp hố ga bằng thép grating với tải trọng trung bình thường được sử dụng cho các khu vực có tải trọng nhẹ hoặc trung bình, ví dụ như khu vực đường giao thông nhẹ.
 

Tải trọng lớn: 

 
Nắp hố ga thép mã kẽm với tải trọng lớn (đến 40 tấn), thường được thiết kế với tấm lưới thép có khoảng cách giữa các thanh lưới nhỏ hơn (khoảng 15-20mm), các thanh la thép có độ dày đến 10mm và chiều cao đến 100mm liên kết bằng thanh xoắn, được gắn vào khung nắp bằng các bản lề và tay nắm chắc chắn. Nắp cống với tải trọng lớn thường được sử dụng cho các khu vực có tải trọng nặng, ví dụ như khu vực đường giao thông nặng, khu công nghiệp, khu chứa hàng hóa nặng.
 

Thiết kế nắp grating

 
Nắp đan thép thường được thiết kế dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Viền xung quanh được hàn bằng thép V hoặc thép hộp tạo sự chắc chắn. Đặc biệt CHS còn thiết kế sản xuất dựa theo bản vẽ & yêu cầu của khách hàng đưa ra.
 

Bản vẽ nắp hố ga thép mạ kẽm

Bản vẽ nắp hố ga bằng thép grating
 

Đặc điểm nổi bật

 
Sản phẩm nắp hố ga thép của CHS sau khi gia công hoàn thiện sẽ được đem mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chuẩn ASTM A123. Do đó, nắp hố ga thép mạ kẽm có độ bền cao hơn, khả năng chóng ăn mòn chống chịu cao hơn trong môi trường nước thải, hoá chất của hệ thống cống rãnh thoát nước.
 

Đừng bỏ qua: Các loại nắp hố ga bằng Gang và Composite. Đây là 2 loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất nắp hố ga.

 

Khi nào thi nên dùng nắp hố ga bằng thép

 
Nắp đan thép kiểu lưới grating thường được sử dụng trong các khu vực có lưu lượng giao thông lớn và tần suất mở nắp hố ga thường xuyên. Các khu vực như đường phố, khu công nghiệp, khu chế xuất, sân bay, cảng biển, nhà ga tàu hỏa, bến xe… thường được trang bị nắp hố ga grating để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện di chuyển.
 
Nắp hố ga grating thường được làm bằng thép không gỉ, hoặc được mạ kẽm, có độ bền và độ cứng cao, chịu được lực tác động lớn và không bị biến dạng khi xe cộ đi qua. Nó cũng có tính năng thoát nước tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ ngập úng khi mưa lớn. Vì vậy nắp ga này thường được lắp ở nơi có địa trũng thấp dễ gập nước.
 
Đặc biệt ở những nơi tích tụ nhiều khí mê tan, khí ga có gây cơ gây nổ, hay người ta gọi là hiện tượng nổ hố ga. Sử dụng nắp hố ga grating sẽ giúp hệ thống ống cống đường được thông thoáng không tích tụ khí dễ gây nổ hố ga.
 
Tuy nhiên, nếu các khu vực tần suất mở nắp hố ga không quá thường xuyên, thì có thể sử dụng nắp hố ga bằng vật liệu khác như gang đúc, composite… tùy thuộc vào điều kiện thực tế và ngân sách của dự án.
 

Nắp hố ga kín bằng thép

 
Đây là 1 loại nắp hố ga thép, tuy nhiên khác với kiểu lưới grating nắp ga này có thiết kế nắp kín, dưới đây là các đặc điểm cấu tạo:
 • Khung xương grating thép chắc chắn bên trong.
 • Mặt trên phủ kín bằng tôn gân chống trượt hoặc thép phẳng dày từ 3-10mm.
 • Đột lỗ thoát nước theo yêu cầu.
 • Bản lề chống mất cấp chắc chắn.
Nắp hố ga kín bằng thép
Nắp hố ga kín bằng thép

Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến nắp hố ga thép mạ kẽm

 
Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến nắp hố ga bằng thép grating được quy định bởi các cơ quan quản lý trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dưới đây là một số tiêu chuẩn và quy định thường được áp dụng:
 
 • Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124: Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về thiết kế, kích thước, vật liệu, khả năng chịu tải và thử nghiệm của nắp hố ga.
 • Tiêu chuẩn Mỹ AASHTO M306: Tiêu chuẩn này đặc tả các yêu cầu về kích thước, khả năng chịu tải và vật liệu của nắp hố ga.
 • Quy định của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam: Quy định này đưa ra các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định, lắp đặt và bảo trì nắp hố ga.
 • Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 9399: Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về kích thước, cấu tạo, vật liệu, khả năng chịu tải và thử nghiệm của nắp hố ga.
 • Tiêu chuẩn ASTM A123 quy định các yêu cầu về quá trình mạ kẽm bao gồm độ dày lớp mạ, độ bền và độ bóng của bề mặt mạ kẽm.
 
Ngoài ra, còn có các quy định khác liên quan đến vị trí lắp đặt, khoảng cách giữa các nắp hố ga, độ sâu của hố ga và các quy định về an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, các tiêu chuẩn và quy định này cần được tuân thủ và thực hiện đầy đủ khi lắp đặt và sử dụng nắp đan thép.
 

Báo giá nắp hố ga bằng thép grating

 
Giá cả của nắp đan thép có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, độ dày, vật liệu, hình dạng, khả năng chịu tải và các yêu cầu khác.
 
Xưởng cơ khí CHS gia công và sản xuất nắp hố ga grating theo yêu cầu đa dạng của từng dự án bản vẽ của khách hàng. Với thành giá bán ra tại xưởng, nên báo giá nắp hố ga grating của CHS luôn tốt nhất thị trường.
 

Tại sao nên mua nắp hố ga grating tại Xưởng Cơ Khí CHS ?

 • Trực tiếp sản xuất kinh doanh
 • Quy mô năng lực sản xuất lớn
 • Công nghệ, máy móc hiện đại
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
 • Hỗ trợ sửa chữa sản phẩm trọn đời
 • Bảo hành dài hạn sản phẩm
 • Miễn phí hoặc hỗ trợ chi phí vận chuyển
 • Hô trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/7.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời